top of page

Nền kinh tế trong nước và thế giới 2023

Năm 2023, có lẽ ai trong chúng ta cũng đều hy vọng đây sẽ là một năm mới đầy khởi sắc và mang tới nhiều điều tích cực sau những năm đại dịch Covid 19 kéo dài dai dẳng. Thế nhưng khó khăn này qua đi, khó khăn khác lại kéo đến, theo Bloomberg (một công ty tài chính lớn tại New York) nền kinh tế ảm đạm trên toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu đi lên và được dự đoán sẽ kéo dài cho đến hết năm 2023 và hơn thế nữa.Lịch sử cho thấy các đợt tăng mạnh lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái. Hơn nữa , giá khí đốt tại châu Âu tiếp tục tăng cũng sẽ không phải điều quá ngạc nhiên với nhiều người. Trong khi đó, chính sách chống dịch cứng rắn và thị trường bất động sản gặp khó khiến kinh tế Trung Quốc nguy cơ giảm tốc. Do đó, với một kịch bản cực đoan, tất cả điều đó có thể xảy ra cùng lúc. Khi ấy, sản lượng kinh tế toàn cầu sẽ bốc hơi khoảng 5.000 tỷ USD, theo dự báo của Bloomberg Economics.

Hiện nay, Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng tiêu cực từ làn sóng khủng hoảng kinh tế diễn ra trên toàn thế giới. Tỷ lệ lạm phát vẫn tiếp tục ở mức cao xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất kéo dài tại nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam. Tập đoàn bất động sản lớn Novaland Việt Nam mới đây đã thông báo phát sinh công nợ lên tới 1000 tỷ và đã thua lỗ trong 3 quý liên tiếp. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục “đỏ lửa” khi chỉ số VN-Index dứt chuỗi tăng 4 lần liên tiếp xuống 1053 điểm, nhóm cổ phiếu bất động sản giao dịch kém khả quan và nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn khá ảm đạm.Lời cuối, cùng với những khó khăn, thách thức lại mở ra nhiều cơ hội khả quan hơn cho chúng ta. Lãi suất huy động và lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại thời gian qua có xu hướng tăng cao, Ngân hàng Nhà nước đã có biện pháp cung ứng vốn giá rẻ với thời gian tương đối dài cho các ngân hàng thương mại, cùng các yêu cầu các ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí nhằm ổn định và hạ thấp mặt bằng lãi suất của nền kinh tế, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục và phát triển. Khi tỷ giá VND ổn định so với USD, các cân đối vĩ mô ổn định, nền kinh tế tăng trưởng cao, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện sẽ là điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Trong năm vừa qua, Việt Nam tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách và cơ cấu bộ máy của thị trường chứng khoán và các quy định pháp lý cho hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ, phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường tài chính quốc tế để đáp ứng nhu cầu cung cấp vốn vay trung và dài hạn sẽ là cơ sở giúp các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh huy động vốn trên thị trường chứng khoán. Với những nỗ lực của doanh nghiệp cùng sự giúp đỡ và đường lối kinh tế chính trị đúng đắn, chúng ta hy vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm có dấu hiệu phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn trong một viễn cảnh tương lai không xa.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến nền kinh tế suy thoái và lạm phát có thể xảy ra trong năm 2023. Hãy cùng Officity Coworking Space đón xem vào số tiếp theo nhé!


4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page