top of page

Coworking space là gì? 9 điều bạn phải biết trước khi thuê văn phòng chia sẻ!

Coworking space giống như một ốc đảo giữa những định kiến gò bó và khô khan mà người đời thường nghĩ về văn phòng làm việc. Thực ra, đây là kiểu văn phòng hợp tác, đáng đồng tiền nhất hiện nay. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu Coworking space và những điều bạn cần biết này nhé!

Coworking space là gì?

Coworking Space là mô hình văn phòng hợp tác, đồng hành cùng doanh nghiệp từ lúc sơ khai đến lúc trưởng thành. Đây không chỉ là không gian làm việc chia sẻ mà còn là không gian giao lưu, phát triển cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

Với nền kinh tế trẻ của Việt Nam, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là cái nôi của những công ty startup. Chỉ trong vòng 5 năm xuất hiện và phát triển, mô hình văn phòng Coworking space đã được truyền bá một cách tích cực, trở thành hướng đi mới cho những bạn trẻ chập chững khởi nghiệp.Phân loại mô hình Coworking Office Space

1. Chỗ ngồi cố định

 • Đối với loại dịch vụ này thì sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các nhóm startup. Khi thuê loại mô hình này thì các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với các mô hình làm việc khác.

 • Ngoài những đối tượng trên thì mô hình làm việc này còn dành cho các công ty nước ngoài đang muốn phát triển mở thêm chi nhánh hoặc đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam. Điều này không những được đảm bảo về vấn đề pháp lý mà còn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí không cần thiết cho các doanh nghiệp.

2. Chỗ ngồi làm việc linh hoạt

Chỗ ngồi làm việc linh hoạt sẽ phù hợp cho những người làm việc tự do 1 mình, freelancer hay những người hoạt động kinh doanh tự do hơn hết. Vì tính thuận tiện, linh hoạt và tiết kiệm chi phí của nó. Nhưng đối với những người không có nhu cầu thuê văn phòng cố định, thường xuyên thì đây sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.


Những đặc điểm nổi trội của Coworking Space

1. Những điểm cốt lõi làm nên một Coworking Space

Giáo sư Tom Nielsen của trường Đại học Kiến trúc Aarhus nhận định mặc dù quốc gia Đan Mạch của ông và Việt Nam có nhiều khác biệt, song quá trình đô thị hóa nên giống nhau. Ví dụ như, một đô thị bền vững là ở đó, xe đạp được ưa chuộng hơn xe hơi; mức sống cao hơn là khi người ta dành thời gian cho cộng đồng nhiều hơn.

Không gian làm việc chia sẻ hay còn gọi coworking space chính là một sự lựa chọn như vậy trong tiến trình đô thị hóa như các nước phương tây. Doanh nghiệp không thuê văn phòng theo mét vuông mà thuê theo chỗ ngồi và xung quanh họ là những doanh nhân khác. Thực tế, bạn chỉ cần thuê một chỗ ngồi nhưng được sử dụng tất cả tiện ích trong 200m2 hoặc hơn của tòa nhà.


2. Những tiện ích nổi bật trong dịch vụ coworking space

 • Thời gian làm việc văn phòng 24/7 

 • Miễn phí sử dụng trà, nước hằng ngày 

 • Dịch vụ vệ sinh, làm sạch miễn phí 

 • Sảnh chung, không gian thư giãn, booth “tự kỷ”, phòng pantry ăn uống luôn sẵn sàng dành cho bạn

 • Hỗ trợ tiếp nhận thư, bưu phẩm  

 • Miễn phí sử dụng Wifi tốc độ cao 

 • Hỗ trợ in ấn, photo, scan 

 • Bộ phận Lễ tân chuyên nghiệp, đáp ứng, hỗ trợ đủ các nhu cầu văn phòng 

 • Hỗ trợ tối đa từ bộ phận vận hànhDịch vụ coworking space có dành cho bạn?

1. Sự sáng tạo trong thiết kế mô hình văn phòng

Mô hình coworking space được sinh ra với mục đích phục vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp tối ưu hoá được vấn đề chi phí văn phòng, sự linh hoạt của chỗ ngồi làm việc và đa tính năng hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình làm việc tại tòa văn phòng. Đặc biệt là thiết kế không gian văn phòng phải tạo cảm giác rộng mở, thoải mái và kích thích động lực làm việc cho doanh nghiệp, nhân viên và cả những freelancer.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ văn phòng đã xây dựng mô hình coworking space với những thiết kế độc đáo, riêng biệt với phong cách khác nhau như phá cách, độc lạ, cây xanh, tối giản,… tuỳ thuộc vào mô hình doanh nghiệp của bạn để lựa chọn coworking space phù hợp. Nhất là các bạn trẻ theo đuổi khởi nghiệp hoặc làm freelancer sẽ vô cùng thích thú với mô hình văn phòng này.

Coworking space đáp ứng được mọi điều kiện của các đối tượng có nhu cầu thuê văn phòng với chi phí thấp nhưng lại đa tính năng. Họ muốn làm việc ở một nơi yên tĩnh, chuyên nghiệp, hiện đại, thoải mái và phát huy tính sáng tạo cũng như hăng hái trong công việc mỗi ngày. Đây chính là mô hình văn phòng lý tưởng và sáng tạo trong thời đại mới hiện nay.


2. Đề cao sự kết nối, hoà nhập cộng đồng

Coworking space là mô hình văn phòng chia sẻ không gian chung với nhiều doanh nghiệp khác nhau (startup, freelancer,…). Mọi người có thể cùng nhau làm việc, cùng giao lưu chia sẻ kiến thức ngành nghề, tạo nên nhiều mối quan hệ mới. Và trong tương lai có thể sẽ trở thành những chiến hữu khởi nghiệp cùng nhau tạo nên cơ nghiệp hoặc là đối tác giao dịch kinh tế của nhau.

Coworking space vừa là môi trường làm việc đa tiện lợi, vừa thuận lợi trong việc kết giao với các mối quan mới và phát triển kỹ năng giao tiếp của bản thân trước mọi người. Giá trị cộng đồng là yếu tố tạo nên điểm đặc trưng của coworking và cũng nhận sự ưu ái của giới startup và giới trẻ.


3. Xu hướng văn phòng trên toàn thế giới

Các bạn trẻ ở mỗi thế hệ luôn mang đến những ý tưởng độc lạ nhưng lại tạo nên xu hướng mạnh mẽ thu hút cả toàn thế giới. Mô hình coworking space cũng là một trong những ý tưởng được tạo nên nhờ vào nhận thức về sự kết hợp giữa không gian làm việc chung và xây dựng mối quan hệ trong cộng đồng. Được cả thế giới công nhận là một xu hướng mới của thế giới, là trào lưu văn phòng hiện đại của giới doanh nghiệp trẻ về mô hình không gian làm việc chung.

Bạn có thể thấy mô hình coworking space đã tồn tại hơn 20 năm, xuất hiện rộng rãi ở khắp thế giới và không bao giờ là mô hình văn phòng lỗi thời bởi các nhà cung cấp đã xây dựng coworking theo những phong cách riêng biệt khác nhau. Bên cạnh đó, còn có những tiện ích văn phòng hữu dụng, nhờ đó coworking space đã trở thành văn phòng đa đăng trong thị trường văn phòng cho thuê.9 lời khuyên vàng dành cho bạn khi thuê coworking space?

 1. Cân nhắc hiệu quả chi phí.

 2. Xem xét không gian và các tiện nghi của tòa nhà.

 3. Kiểm tra chức năng phục vụ cho công việc của bạn.

 4. Internet tốt.

 5. Xem hợp đồng thuê 1 cách cẩn thận.

 6. không gian làm việc chia sẻ.

 7. Lựa chọn vị trí cho phù hợp.

 8. Thời gian làm việc tại văn phòng.

 9. Hệ thống an ninh.


Và Officity luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn mọi lúc!!!

Tham khảo dịch vụ của chúng tôi tại: 𝐎𝐟𝐟𝐢𝐜𝐢𝐭𝐲 𝐂𝐨𝐰𝐨𝐫𝐤𝐢𝐧𝐠 𝐒𝐩𝐚𝐜𝐞 - we sell services, not real estate.

📌Địa điểm: Tầng 3, tòa B, Việt Đức Complex, Số 39 Lê Văn Lương, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

📌Website: www.officity.vn

📌Hotline: 0962 677 5919 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page